คุยกับคนพิเศษ

 

Mr.Mrazek Josef
ประธานสถาบัน
O.G.V.-HUNDESCHULE GABLITZ
ประเทศออสเตรีย

รูปแบบของโรงเรียนสุนัข
ที่มีคุณภาพในประเทศออสเตรียเป็นอย่างไร???

 

     Mr.Mrazek  Josef ประธานของสถาบัน O.G.V.ประเทศออสเตรีย ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคการสอนสุนัข  มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี อ.โจ ได้มาเป็นที่ปรึกษาให้กับ ชมรมผู้ฝึกสุนัขแห่งประเทศไทย จากการที่ได้เดินทางมาเป็นกรรมการตัดสิน  สอบแข่งขันการฝึกสุนัขอารักขาชมรมฯ ภาคเรียนที่ 5/2000 ณ.สนามสอบสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา

    
เราได้ฟังความคิดเห็นของคนในวงการสุนัขในบ้านเราไปแล้วหลายคน เราลองมาฟังความคิดเห็นของ Mr.Mrazek  Josef กันบ้างว่า โรงเรียนสุนัขมีความจำเป็นต่อสุนัขมากน้อยเพียงใด?....
     "โรงเรียนสุนัขมีความจำเป็นต่อสุนัขมากทีเดียว สุนัขจะเรียนพฤติกรรมบางอย่างของคนได้ พื้นฐานง่าย ๆ เราสอนเขาได้เอง แต่หากเป็นเรื่องที่สูง ๆ คำสั่งที่ซับซ้อน เจ้าของสุนัขคงจะสอนให้สุนัขเข้าใจไม่ได้ หน้าที่นี้คงต้องให้ทางโรงเรียนสุนัขช่วยสอน  เจ้าของบางคนไม่รู้ว่า สุนัขของเขามีความสามารถขนาดไหน บางคนเข้าใจว่า สุนัขได้แค่เห่า และกัด เท่านั้น อันที่จริงแล้วสุนัขมีความสามารถมากกว่าที่เราคิดไว้เสียอีก คนออสเตรียเขาจะเล็งเห็นถึงคุณค่าในสุนัขที่เขามีอยู่ และพยายามนำออกมาใช้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้"

    
คุณภาพของโรงเรียนสุนัข เอาอะไรมาเป็นเครื่องวัดครับ?
     "ให้ดูสถานที่ว่า มีความสะอาดหรือเปล่า? จากนั้นให้ดูที่บุคลากรครูฝึก จุดนี้ถือว่า มีความสำคัญมาก เจ้าของสุนัขไม่อาจจะรู้ได้ว่า ครูฝึกในโรงเรียนสุนัขเป็นอย่างไร ตรงจุดนี้มันขึ้นกับจิตสำนึกของเจ้าของโรงเรียนสุนัข เราคงจะไปถามเขาไม่ได้หรอกว่า "ครูฝึกที่นี่ดีมั๊ย?" ในประเทศออสเตรีย เจ้าของโรงเรียนสุนัขจะมีความรับผิดชอบสูงมาก โดยเฉพาะเรื่องความเจ็บป่วยของสุนัข สุนัขเพียงแต่ออกอาการว่า จะไม่สบาย  เขาจะรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที ถ้ามีสุนัขป่วยเพียงตัวเดียว มันจะทำให้สุนัขตัวอื่น ๆ พลอยติดเชื้อตามไปด้วย"

     "โรงเรียนสุนัขที่มีชื่อเสียง จะดูแลตรงนี้เป็นพิเศษ ครูฝึกสุนัขในประเทศออสเตรีย จะมีจิตสำนึกเสมอว่า เขากำลังดูแลรับผิดชอบสุนัขของคนอื่นอยู่ สุนัขของลูกค้าจะเป็นอะไรไปไม่ได้ เขารักสุนัขเทียบเท่าตัวเขาเอง สิ่งนี้มันสอนกันไม่ได้หรอกนะ มันขึ้นกับสามัญสำนึกของคนที่กำลังทำหน้าที่"

    
อยากให้ Mr.Mrazek  Josef เปรียบเทียบโรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ และสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 กับโรงเรียนสุนัขในประเทศออสเตรียหน่อยครับ?
     "มาตรฐานของโรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ และสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 มีความใกล้เคียงกับโรงเรียนสุนัขที่ได้มาตรฐานในประเทศออสเตรียทุกประการ เรื่องความสะอาดของสถานที่ รวมถึงบุคลากร ครูที่ฝึกสอนสุนัขถือว่า อยู่ในขั้นที่ดีมาก ที่สำคัญก็คือ เจ้าของโรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ มีความสามารถในการฝึกสุนัขได้ ซึ่งข้อนี้ตรงกับความเชื่อมั่นของคนออสเตรีย ก่อนเขาจะนำสุนัขเข้าโรงเรียนสุนัข เขาจะเลือกโรงเรียนสุนัขด้วยความพิถีพิถันจริง ๆ โดยเขาจะเน้นไปที่เจ้าของโรงเรียนสุนัขว่า มีความสามารถฝึกสุนัขได้หรือเปล่า? ถ้าตัวเจ้าของโรงเรียนสุนัขเองไม่ได้ ฝึกสุนัขไม่เป็น คนออสเตรียจะไม่ให้ความเชื่อถือ โรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ และสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 ถือว่า เป็นโรงเรียนสุนัขที่มีมาตรฐานระดับอินเตอร์อย่างแท้จริง"

 
สถาบันฝึกสุนัข K9
พัทยาใต้ สัตหีบ
โรงเรียนสุนัข
สุขุมวิท กรุงเทพฯ

ชมรมฝึกสุนัข
ประเทศไทย
Top Dogs อยุธยา
ลาดบัวหลวง
บางบัวทอง
ศูนย์พัฒนาสุนัข K9
อัสสัม
ชัญ ศรีราชา