จากใจผู้ปกครองสุนัข
สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้
SiberianHusky
ดีเด่น
 

คุณเกียรติ   กิจเจริญ (ซูโม่กิ๊ก)

"ผมพอใจมาก
ต้องส่ง "จินนี่" มาเรียนอีกตัวหนึ่ง!!!"

 

     คุณเกียรติ  กิจเจริญ (ซูโม่กิ๊ก) เจ้าของ / ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ ชื่อ "ฮัสกี้" เพศผู้ อายุ 1 ปี 4 เดือน ได้เข้าสอบแข่งขันสุนัขอารักขา (สุนัขเกิดในประเทศและฝึกโดยครูฝึกคนไทย)  หลักสูตร Bgh 1  ภาคเรียนที่ 25/พิเศษ   เมื่อวันที่ 29/10/45   สอบผ่านด้วยคะแนน 98/100   กรรมการตัดสิน MR.JOHNNIE  TRAN กรรมการตัวแทน สถาบัน O.G.V.- HUNDESCHULE GABLITZ (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI) ประเทศออสเตรีย

     ฮัสกี้ เป็นสุนัขตัวแรกที่เลี้ยงหรือเปล่าครับ?
     "ก่อนหน้าที่จะมาเลี้ยง "ฮัสกี้" ผมเคยเลี้ยงสุนัขมา 2 - 3 ตัว เป็นสุนัขพันธุ์เล็ก อย่างเช่น พันธุ์พุดเดิ้ล ชิวาวา สุนัขพันธุ์เล็กมีข้อดีตรงที่สะดวกต่อการเอามาอยู่ในบ้าน ส่วนสุนัขพันธุ์ใหญ่มีความรู้สึกว่า ดูแลค่อนข้างลำบาก"

     ทำไมจึงเลือกสุนัขพันธุ์นี้ครับ?
     "ลูกชายผม "น้องเอิร์ธ" ปีนี้อายุ 11 ปี เขามีความรู้สึกฝังใจที่ได้เห็นสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ในหนังสือ เราทำกรงให้ "ฮัสกี้" อยู่ข้างบ้าน ลูกผมมีความรับผิดชอบดีมาก เขาชอบพา "ฮัสกี้" ไปเดินเล่น และดูแลเรื่องอาหารการกิน รวมทั้งการทำความสะอาดหมดทุกอย่าง"

     สุนัขพันธุ์นี้เป็นเพื่อนกับเด็กได้มั๊ยครับ?
     "ผมว่า สุนัขพันธุ์นี้เข้ากับเด็กได้ดี ชอบเล่นกับเด็ก แต่แรงเขามาก เขาไม่รู้หรอกว่า เด็กจะรับแรงได้แค่ไหน บางทีเด็กล้มเขาก็ยิ่งฟัดเหมือนของเล่น เพราะฉะนั้น ถ้าเป็นสุนัขไม่ได้ผ่านการฝึกแล้ว เด็กเล็ก ๆ อาจจะอันตรายได้"

      คุณซูโม่กิ๊ก  เคยฝึกสุนัขเองบ้างหรือเปล่าครับ?
     "เคยคิดเหมือนกัน แต่ใจสู้กับสุนัขไม่ไหว ครูฝึกสุนัขต้องเป็นคนมีความอดทนมาก"


     เพราะเหตุนี้จึงส่งสุนัขไปโรงเรียนสุนัข ใช่มั๊ยครับ?
     "การที่เราสอนหนังสือลูกอยู่ที่บ้าน หรือสอนภรรยาขับรถยนต์ด้วยตัวเองก็ได้ ถ้าเราไม่มีความอดทนเพียงพอ มันอาจจะเป็นการขัดแย้งในครอบครัวได้ ผมคิดว่า การส่งลูก หรือสุนัขไปโรงเรียนสุนัข ดีกว่า โรงเรียนเขาจะมีวิธีการ และมีขั้นตอนในการฝึกสอนได้ผลมากกว่าที่บ้าน"

     ทำไมเลือกสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 (พัทยา)ครับ?
     "ผมได้ไปดูหลายครั้งแล้ว ทั้งที่ โรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ และที่ K9 (พัทยา) คิดว่า โอ.เค. โรงเรียนฯมีมาตรฐานดี ครูฝึกมีความพร้อม และจำนวนเพียงพอ ใจเย็นไม่ฝึกสุนัขด้วยวิธีรุนแรง หรือบังคับ จนสุนัขเหมือนนักแสดงละครสัตว์เปียงยาง ใบหน้าของนักแสดงยิ้มขณะที่แสดง แต่ในใจเขาไม่มีอารมณ์สนุกด้วย และใจผมไม่ต้องการให้สุนัขผมกระโดดลอดห่วง ไต่ถัง หรือแสดงละคร ผมอยากได้สุนัขมีระเบียบ ไม่ใช่เอาแต่ใจตัวเอง พูดเท่าไหร่ก็ไม่ฟัง เวลาที่เขาดีใจ หรือเล่นด้วย  เมื่อเราบอกว่า พอแล้ว เขาก็น่าจะเข้าใจ ไม่ใช่จากสนุกกลายเป็นรำคาญ นั่นคือ จุดประสงค์ของผม"

     "ฮัสกี้"เปลี่ยนไปเยอะไหมครับ  หลังจากไปอยู่ที่โรงเรียน?
     "เปลี่ยนไปเยอะมาก ก่อนจะส่ง "ฮัสกี้" ไปเข้า ร.ร. เรามีความคิดอยากได้สุนัขในฝันที่พูดกันรู้เรื่อง สมัยก่อนเวลาเจอเรา เขาจะวิ่งกระโจนเข้ามาใส่ เดี๋ยวนี้"ฮัสกี้" มีความเป็นระเบียบ เรียบร้อย เราพูดอะไรเขาก็เข้าใจ และเขาสามารถควบคุมอารมณ์ตัวเอง นั่งรถไปด้วยกันได้   ผมพอใจมาก จนต้องส่ง "จินนี่" มาเรียนอีกตัวหนึ่ง"

     คุณเกียรติ  กิจเจริญ พิธีกรดาวตลกชื่อดัง "ซูโม่กิ๊ก" กล่าวในที่สุด

 
สถาบันฝึกสุนัข K9
พัทยาใต้ สัตหีบ
โรงเรียนสุนัข
สุขุมวิท กรุงเทพฯ

ชมรมฝึกสุนัข
ประเทศไทย
Top Dogs อยุธยา
ลาดบัวหลวง
บางบัวทอง
ศูนย์พัฒนาสุนัข K9
อัสสัม
ชัญ ศรีราชา