จากใจผู้ปกครองสุนัข
สุนัขพันธุ์ร๊อคไวเลอร์
Rottweiler
ดีเด่น

 

คุณอนันต์  อรุณชัย

"10 ปี แห่งความประทับใจที่ผมนำสุนัขมาฝึกที่นี่"

 

     วงการแพทย์ และนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก ได้วิจัยแล้วว่า เซลล์สมองในเด็กจะหยุดการสร้างเซลล์ เมื่อเด็กมีอายุครบ 6 ขวบแล้ว โรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ มีความเชื่อจากผลของการพัฒนาการฝึกสุนัขมาเป็นระยะเวลายาวนานถึง 30 ปี ว่าอายุของสุนัข 3 - 6 เดือน เหมาะแก่การฝึกมากที่สุด เรามีตัวอย่างจากลูกค้ามากมายที่ชี้ชัดถึงความเชื่อของเรา เช่น คุณอนันต์  อรุณชัย ที่ได้ส่งสุนัขชื่อ แองจี้ กับ อาร์โก้ สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ขณะนี้อายุ 11 กับ 10 ปี ตามลำดับ มาฝึกตั้งแต่อายุสุนัข 3-4 เดือน คุณอนันต์ มีความพอใจในผลการฝึก และในบริการหลังการฝึกของทางโรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา

    
การเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ปัญหาต่าง ๆ ที่มักจะตามมา คุณอนันต์ ได้ชี้แจงให้ฟังว่า ปัญหาที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง?
     "ถ้าเลี้ยงสุนัขประเภท Working Dog แล้วเราบังคับบัญชาเขาไม่ได้เวลาพาไปไหน แม้ว่าจะอยู่ในสายจูง มันก็จะลำบาก นี่คือปัญหาที่เกิดขึ้นสำหรับคนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ ๆ"

    
วิธีแก้ไขปัญหาของคุณอนันต์ ครับ?
     "ผมเข้าใจจิตใจของสุนัขดี ดังนั้นผมจึงไม่เคยลงโทษสุนัขด้วยการตี สิ่งที่เขาทำลงไป เขาไม่รู้ว่ามันเป็นความผิด ผมจึงส่งให้ทั้ง แองจี้ และอาร์โก้ เข้าเรียนที่ โรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ เขาจะได้เรียนรู้ว่า สิ่งใดควรทำสิ่งใดไม่ควรทำ โรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ทำให้สติปัญญาของสุนัขดีขึ้น รู้จักคิดด้วยตัวของเขาเอง มีการพัฒนาเหมือนเด็กที่เรียนหนังสือ กับเด็กที่ไม่ได้เรียน"

   
  ผลที่เกิดขึ้นภายหลังจากที่สุนัขทั้งสองได้เข้าเรียนเป็นอย่างไรครับ?
     "แต่ก่อนเวลาที่เขาดีใจจะกระโดด หากเราไม่ทันระวังตัว แรงกระโดดบวกน้ำหนักตัวของเขา ทำให้เราเจ็บได้เหมือนกัน แต่หลังจากที่ฝึกจบหลักสูตร เราสั่งเขาได้ สั่งนั่ง สั่งนอน สั่งหยุด พูดกันรู้เรื่องว่างั้นเถอะ"

     ทำไมจึงตัดสินใจเลือกให้สุนัขเรียนที่ โรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ครับ?
     "ตอนนั้น แองจี้ กับ อาร์โก้ อายุได้ราว ๆ 3 - 4 เดือน ผมได้เริ่มมองหาโรงเรียนสุนัข เพราะรู้มาว่า สุนัขวัยนี้กำลังเฉลียวฉลาด ผมเริ่มหาหนังสือมาอ่าน ผมได้เบอร์โทรของ โรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ก็ติดต่อสอบถามรายละเอียด เขาพูดจามีหลักการดี น่าเชื่อถือ ผมจึงส่งสุนัขฝึก"

    
เคยเปรียบเทียบราคาค่าเรียนกับที่อื่น ๆ บ้างหรือไม่ครับ?
     "ผมไม่สนใจตรงนี้เลย มันอาจจะสูงกว่านิดหน่อย แต่เมื่อมองหลาย ๆ ด้านจะเห็นว่า ไม่ได้แพงเลย สถานที่ของเขาก็สะอาด ครูฝึกของเขาก็พอเพียงกับสุนัข ประการสำคัญที่ผมพอใจมากก็คือ เวลาที่ผมโทรถามรายละเอียดของสุนัข เจ้าหน้าที่ที่ดูแลสุนัขของผมจะมาพูดกับผมทันที ทำให้เราซักลึกได้ แม้ในบางครั้งสุนัขเจ็บป่วย เขาก็รีบรายงานให้ผมทราบทันที ตรงนี้แหละที่ผมพอใจมาก"

    
เมื่อ แองจี้ กับ อาร์โก้ เรียนจบหลักสูตรของทางโรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ "คุณภาพ" ของสุนัขทั้งสองนั้นเป็นอย่างไรครับ?
     "ผมมีความมั่นใจว่า สามารถจะบังคับบัญชาเขาได้ เพราะเรื่องนี้เป็นสิ่งที่มีความจำเป็น แต่สุนัขก็เหมือนคนตรงที่ เราต้องมีการทบทวนสิ่งที่ได้เรียนมาบ่อย ๆ หากทิ้งไว้นาน ๆ ก็จะเลือน สุนัขที่ฝึก กับสุนัขที่ไม่ได้ฝึก จะมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด สุนัข Working Dog หากไม่ได้รับการฝึก เราจะบังคับบัญชาเขาไม่ได้ มันจะเป็นปัญหาใหญ่ ถ้าเขาทำในสิ่งที่เราเองคาดไม่ถึง ส่วนตัวผมของแนะนำว่า ถ้าจะเลี้ยงสุนัข Working Dog จะต้องให้เขาเข้าโรงเรียนสุนัขฯ เรียนการฝึกที่ถูกต้อง เขาจะเป็นสุนัขที่สมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง"


    
คุณอนันต์  อรุณชัย ทำธุรกิจเกี่ยวกับยารักษาโรคจากต่างประเทศ โดยเป็นผู้ประสานงานระหว่างโรงพยาบาล (เฉพาะโรคที่มีความร้ายแรง) ซึ่งถือเป็นงานที่ช่วยชีวิตผู้ป่วยให้รอดพ้นจากโรคภัยไข้เจ็บ

 
สถาบันฝึกสุนัข K9
พัทยาใต้ สัตหีบ
โรงเรียนสุนัข
สุขุมวิท กรุงเทพฯ

ชมรมฝึกสุนัข
ประเทศไทย
Top Dogs อยุธยา
ลาดบัวหลวง
บางบัวทอง
ศูนย์พัฒนาสุนัข K9
อัสสัม
ชัญ ศรีราชา